"Mang Tết về nhà" năm 2022 có tổng số lượng vé hỗ trợ là 3.290 vé, tăng so với 3.000 vé của năm 2021 và bổ sung thêm phương tiện tàu hỏa. Trong đó, có 540 vé máy bay khứ hồi, 2.475 vé xe ô tô khứ hồi, 275 vé tàu khứ hồi. Bên cạnh đó, BTC cũng dành tặng các phần quà ý nghĩa cho sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động xa nhà có hoàn cảnh khó khăn đang học tập, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về quê ăn Tết tại một số tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí phát động chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2022

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn cho rằng, năm nay, trong tình hình chung của đất nước và đặc biệt đối với các bạn sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động đi học, đi làm ăn xa sẽ gặp khó khăn hơn trong việc trở về quê đón Tết cùng gia đình. Thấu hiểu được điều này, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang tiếp tục nỗ lực tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho người dân nói chung đặc biệt là cho thanh niên công nhân, sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn có một một cái tết đoàn viên, đầm ấm.


Với ý nghĩa nhân văn như vậy, đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, chương trình “Mang Tết về nhà” 2022 mong muốn chăm lo, hỗ trợ một cách “trọn vẹn” nhất cho sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động xa nhà về quê đón Tết. Đó là việc trao tặng vé 02 chiều để người tham gia chương trình yên tâm không chỉ về quê đón Tết mà còn yên tâm về việc quay trở lại học tập, công tác sau dịp Tết; là trao các phần quà mang đầy ắp tình cảm và không khí Tết; là sự kết nối với tổ chức Đoàn tại địa phương lo các suất ăn an toàn trên đường đi, đón mọi người từ điểm dừng về nhà… Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2022 thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong một năm đầy khó khăn, thách thức đối với toàn xã hội trước những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Lễ tiễn thanh niên công nhân về quê ăn Tết trong chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2021. Ảnh: PNO

Đặc biệt, năm nay, ngoài 3.290 vé chương trình cam kết hỗ trợ, nhãn hàng Pepsi cùng Trung ương Đoàn phối hợp với ví điện tử ZaloPay tổ chức cuộc vận động gây quỹ "Mang Tết về nhà" kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia quyên góp trực tiếp để có thêm nhiều vé tàu hỗ trợ những người dân xa quê được về nhà đón Tết.

Bên cạnh đó, BTC cũng phát động cuộc thi ảnh “Tết đoàn viên” dành cho cá nhân/ nhóm gửi hình ảnh dự thi tại website "Mang Tết về nhà" và bình chọn tại fanpage Mang Tết về nhà 2022; tổ chức Ngày hội “Mang tết về nhà” gói 4.000 bánh chưng làm quà tặng cho sinh viên, thanh niên công nhân tham gia chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2022.

Chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2022 bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ 10/12/2021 - 10/01/2022 bằng 02 hình thức: Đăng ký trực tuyến tại website https://mangtetvenha.doanthanhnien.vn hoặc đăng ký trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đoàn phía Nam; trụ sở các tỉnh, thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • Phiếu đăng ký tham gia chương trình (theo mẫu của BTC)
  • Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu.
  • Giấy xác nhận gia cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo của chính quyền địa phương.
  • Bản sao Bằng chứng nhận hoặc bằng khen liên quan tới thành tích tiêu biểu trong năm 2021 (nếu có); hoặc giấy xác nhận thành tích của đơn vị công tác, học tập.
  • Giấy xác nhận của nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp hoặc tổ chức công đoàn có từ 02 năm trở lên không về quê đón Tết vì hoàn cảnh khó khăn (nếu có); là đối tượng chịu thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19 (có xác nhận của địa phương hoặc doanh nghiệp).
  • Bản sao bằng khen, giấy khen, giấy xác nhận có thành tích xuất sắc trong tham gia phong trào Đoàn, Hội (nếu có).